Dinh dưỡng là lượng thực phẩm ăn vào, được tính dựa trên
nhu cầu cần thiết của từng cá thể. Dinh dưỡng tốt - một chế độ dinh dưỡng đầy
đủ, cân bằng kết hợp với hoạt động thể lực hàng ngày - là nền tảng của sức
khỏe. Dinh dưỡng không hợp lý có thể làm giảm chức năng miễn dịch, giảm sự phát
triển thể chất, tinh thần, giảm năng suất lao động và tăng khả năng mắc bệnh
(WHO).
Dinh dưỡng cần từ khi con người vừa sinh ra đến khi qua
đời. Mỗi người có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Người bệnh khác nhau cũng
cần có nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng khác nhau.
Các loại thực phẩm cần cho cơ thể con người là chất đạm
(Protein); dầu, mỡ (Lipid); chất bột đường (Glucid); vitamin, chất khoáng, chất
xơ và nước.
Với mục tiêu chăm sóc
sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân. Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc
đã đưa vào hoạt động phòng khám Dinh dưỡng trực thuộc khoa Dinh dưỡng của Bệnh
viện bắt đầu từ ngày 17/11/2022.
Phòng khám Dinh dưỡng
tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh mắc các bệnh mạn tính như tăng
huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, loãng xương, gout, suy nhược cơ
thể...vào ngày thứ 5 hàng tuần do các khoa gửi đến. Khi đến đây sẽ được bác sĩ
tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng. Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp
ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh mạn tính.
Khám tư vấn, điều trị ngoại trú cho trẻ em và
người lớn: Các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng như
Thừa cân/Béo phì, Gầy/Suy kiệt, Biếng ăn, Suy dinh dưỡng, Thấp còi, Tiểu đường,
Mỡ máu, Tăng huyết áp, Gout, Loãng xương, Ung thư …
Xây dựng thực đơn hợp lý cho từng đối tượng theo từng
loại bệnh và theo nhu cầu
Chăm sóc, phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng,
người lớn bị suy kiệt, các bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư…Hướng
dẫn thực hành dinh dưỡng.
Chăm
sóc dinh dưỡng người bệnh nội trú
Bác sĩ
thăm khám, đánh giá dinh dưỡng để điều chỉnh và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp
lý cho mỗi người bệnh, cho người bệnh có nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt (dinh
dưỡng đường tiêu hóa, dinh dưỡng tĩnh mạch…), theo tình trạng bệnh lý của người
bệnh trong hồi sức tích cực, người mắc bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim mạch… Sau
đó, tiếp tục theo dõi nhằm đảm bảo người bệnh tuân thủ nghiêm túc chế độ dinh dưỡng
đã đề ra; khảo sát khả năng dung nạp, giải thích cho người bệnh về chế độ dinh
dưỡng chuyên biệt và đánh giá hiệu quả của dinh dưỡng.
Người
bệnh tiếp tục đươc tư vấn sử dụng dinh dưỡng hợp lý khi ra viện
Truyền
thông giáo dục dinh dưỡng
Tổ
dinh dưỡng thuộc khoa Dinh dưỡng của bệnh viện triển khai các lớp truyền thông
giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý
cho người bệnh và nhân viên y tế.