AZITHROMYCIN và nguy cơ về nhịp tim
In trang
Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo azithromycin có thể gây ra những thay đổi bất thường trong hoạt động điện tim dẫn đến rối loạn nhịp tim và gây tử vong ở một số bệnh nhân. Bệnh nhân có nguy cơ đặc biệt dẫn đến tình trạng trên bao gồm những bệnh nhân có khoảng QT kéo dài, nồng độ kali hoặc magie trong máu thấp, nhịp tim chậm hơn so với bình thường, hoặc đang sử dụng một số loại thuốc điều trị nhịp tim bất thường, hoặc loạn nhịp tim.

Các nhãn thuốc của azithromycin đã được cập nhật thêm vào phần Cảnh báo và Thận trọng các thông tin liên quan đến nguy cơ kéo dài khoảng QT và xoắn đỉnh, cụ thể là bất thường nhịp tim hiếm gặp.

Các chỉ định của azithromycin đã được FDA chấp thuận bao gồm:

-         Đợt kịch phát cấp do vi khuẩn trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

-         Viêm xoang cấp do vi khuẩn

-         Viêm phổi mắc phải cộng đồng

-         Viêm họng/viêm amidan

-         Nhiễm trùng da và cấu trúc da đơn giản

-         Viêm niệu đạo và viêm cổ tử cung

-         Vết loét sinh dục

            

 

Về phía bệnh nhân, FDA khuyên không nên ngưng dùng azithromycin mà không hỏi ý kiến bác sĩ, khi có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc về azithromycin hoặc các kháng sinh khác nên hỏi bác sĩ, và nếu gặp trường hợp nhịp tim không đều, khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu trong khi đang dùng azithromycin thì nên đến ngay trung tâm y tế để được giúp đỡ.

Về phía các nhân viên y tế, nên xem xét các nguy cơ xoắn đỉnh và loạn nhịp tim gây tử vong khi đưa ra lựa chọn điều trị với azithromycin hoặc các thuốc kháng sinh thay thế. Nhóm có nguy cơ cao bao gồm:

-         Bệnh nhân có khoảng QT kéo dài, có tiền sử xoắn đỉnh, hội chứng QT kéo dài bẩm sinh, nhịp tim chậm, hoặc suy tim mất bù.

-         Bệnh nhân dùng thuốc gây kéo dài khoảng QT.

-         Bệnh nhân có tình trạng loạn nhịp tim tiến triển như hạ kali máu hoặc magie máu chưa điều chỉnh, chậm nhịp tim có ý nghĩa lâm sàng, và ở những bệnh nhân đang dùng thuốc chống loạn nhịp như quinidine, procainamide hoặc dofetilide, amiodarone, sotalol.

-         Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân mắc bệnh tim có thể nhạy cảm hơn với những tác động trên khoảng QT của thuốc loạn nhịp.

Nguồn st

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 155
  • Trong tuần: 1 162
  • Tất cả: 48 526

BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỈNH VĨNH PHÚC

Bằng tất cả khả năng, trí tuệ và trang thiết bị hiện đại chúng tôi mong muốn mang lại sự an tâm, thoải mái nhất cho người bệnh. 

 Đội ngũ các y Bác sỹ của Bệnh viện áp dụng các công nghệ cao trong điều trị và chuẩn đoán bệnh chính xác, kịp thời, nhanh chóng

Địa chỉ: Tầng 9,10,11 Tòa nhà C, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, Km 9 Quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, Tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3847511 - 0915.057.599

Email:benhvienphcn@gmail.com