Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tiêu chỏm xương đùi vô khuẩn

   - Tiêu chỏm xương đùi là căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tàn tật cho người mắc bệnh nhưng lại có những biểu hiện rất âm thầm và kín đáo, dễ nhầm lẫn các bệnh khác.

   - Đây là một bệnh thuộc nhóm bệnh hoại tử xương với tình trạng chết các tế bào ở cả 2 phần của xương là tủy xương và tế bào xương. Bệnh còn được gọi với cái tên khác nhau: hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, hoại tử vô mạch. Bệnh hay gặp ở độ tuổi trung niên, nam nhiều hơn nữ.

- Biểu hiện của bệnh: Bệnh tiêu chỏm xương đùi có thể tiến triển âm thầm mà không có các biểu hiện trên lâm sàng hoặc nếu có cũng rất kín đáo, khi có các biểu hiện thì thường là bệnh đã tiến triển khá lâu.

+ Đau ở vùng khớp háng (thường ở một bên).

+ Hạn chế vận động khớp háng bên đau (các động tác gập, duỗi, dạng, khép, xoay trong, xoay ngoài khớp háng)

+ Đau tăng khi đi lại

+ Không có hiện tương sưng hay nóng vùng đau

- Phục hồi chức năng và điều trị trong tiêu chỏm đùi vô khuẩn

   Bệnh lý tiêu chỏm xương đùi vô khuẩn là loại bệnh lý xương khớp mãn tính, có diễn biến kéo dài và gồm nhiều phương pháp phối hợp điều trị (Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng, điều trị nội khoa, phẫu thuật chỉnh hình, thay khớp nhân tạo).

   Trong đó, phục hồi chức năng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân giảm đau, tăng khả năng vận động của bên khớp bị tổn thương, bảo tồn các cấu trúc tự nhiên của khớp càng lâu càng tốt, đặc biệt là hạn chế tốt nhất các biến chứng có thể xảy.

   Việc chọn phương pháp điều trị được dựa vào mức độ tổn thương của chỏm xương đùi. Với mục tiêu: Các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nhằm duy trì sức mạnh của cơ, tránh co rút và tránh các thương tật thứ cấp.

    Hiện nay Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng tỉnh Vĩnh phúc với đội ngũ bác sỹ  chuyên khoa giàu kinh nghiệm, thực hiện quy trình khám bệnh nhanh gọn và chính xác nhất. Bệnh viện hiện đang áp dụng các phương pháp điều trị Phục hồi chức năng như:

+Vận động trị liệu: Tập khớp háng bên tổn thương theo tầm vận động, duy trì tầm vận động khớp.

+ Sử dụng các dụng cụ tập (nạng nách, nạng khuỷu, khung tập đi để giảm tải trọng lên khớp háng)

+ Nhiệt nông: Parapin, Hồng ngoại

+ Nhiệt sâu: Siêu âm, Sóng ngắn, vi sóng,…

+ Điện xung, sóng xung kích

+ Điện phân dẫn thuốc

+ Điện từ trường.

+ Hoạt động trị liệu

    Ngoài ra có thể áp dụng các phương pháp y học cổ truyền, nội khoa, ngoại khoa.

 

Phương pháp nhiệt nông- Parapin

 

Phương pháp Vận động trị liệu

 

Phương pháp điện phân kết hợp điện xung

 

     Trên đây là một số thông tin về căn bệnh tiêu chỏm xương đùi vô khuẩn và các phương pháp điều trị. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong điều trị.

BsCKI. Nguyễn Văn Tình. Khoa VLTL- BVPHCN

Gửi tin nhắn cho chúng tôi
Gọi cho chúng tôi
TRUNG TÂM DU LỊCH Y TẾ
Chat qua zalo
Văn phòng

BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỈNH VĨNH PHÚC

Bằng tất cả khả năng, trí tuệ và trang thiết bị hiện đại chúng tôi mong muốn mang lại sự an tâm, thoải mái nhất cho người bệnh. 

 Đội ngũ các y Bác sỹ của Bệnh viện áp dụng các công nghệ cao trong điều trị và chuẩn đoán bệnh chính xác, kịp thời, nhanh chóng

Địa chỉ: Tầng 9,10,11 Tòa nhà C, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, Km 9 Quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, Tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3847511 - 0915.057.599

Email:benhvienphcn@gmail.com